fbpx

9 เคล็ดลับสำหรับการถ่ายวิดีโอบนมือถือ


1. ถ่ายภาพแนวนอนไม่ใช่แนวตั้งตรง
หากต้องการให้ผู้คนสามารถดูวิดีโอแบบเต็มขนาดบนหน้าจอ ให้การถ่ายเป็นแนวนอน การถ่ายคลิปวิดีโอด้วยโทรศัพท์แนวตั้งดูเหมือนจะไม่เป็นปัญหาเพราะกำลังดูบนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอแนวตั้ง แต่ทันทีที่ต้องการเล่นวิดีโอที่อื่น คลิปจะมีพื้นที่ที่มีแถบสีดำสองแถบด้านข้างของหน้าจอ ดังนั้นในการถ่ายวิดีโอที่ดีบนโทรศัพท์ต้องเริ่มต้นด้วยการฝึกถ่ายวิดีโอในแนวนอน

2. ทำให้มันราบรื่นและมั่นคง
มือถือมีขนาดเล็กและเบา สามารถทรงตัวได้ สิ่งสำคัญคือการใช้มือทั้งสองข้างและล็อคข้อศอกเข้าสู่ร่างกาย เพื่อความมั่นคงเป็นพิเศษ  (จะทำให้มือสั่นน้อยลง) เมื่อข้อศอกล็อคเข้ากับร่างกายให้ใช้เท้าเป็นฐานที่มั่นคงและขยับร่างกายส่วนบนทั้งหมดไม่ใช่แค่กล้อง ซึ่งจะทำให้การเคลื่อนไหวราบรื่นขึ้น

3. ใช้องค์ประกอบคลาสสิก
ในภาพยนตร์จะมีช็อตที่พบว่าโดดเด่นหรือทิ้งความประทับใจไม่รู้ลืม มักใช้กฎการจัดวางองค์ประกอบที่ออกแบบมา เพื่อดึงดูดสายตาของผู้ชมไปยังส่วนใดส่วนหนึ่งของฉาก
การเริ่มต้นที่ดีคือกฎข้อที่สาม โทรศัพท์บางรุ่นอนุญาตให้คุณเปิดใช้งานกริดบนแอพกล้องถ่ายรูป ตอนนี้สิ่งนี้อาจไม่ทำงานในโหมดวิดีโอเสมอไป แต่สามารถปัดไปที่ ‘ภาพถ่าย’ ในกรณีที่เส้นที่ตัดกันในเฟรมเป็นสถานที่ที่ดีที่จะดึงดูดความสนใจ หรือหากกำลังบันทึกบุคคลให้วางตำแหน่งหัวเหนือจุดใดจุดหนึ่งเหล่านี้

4. ทำให้แสงใช้ได้
หากต้องการถ่ายวิดีโอที่ดี ต้องรู้วิธีการทำงานกับแสงที่มีอยู่ และใช้เพื่อประโยชน์ เมื่อออกไปข้างนอกลองค้นหาตำแหน่งที่ดวงอาทิตย์ส่องแสงฉาก หากบางส่วนของภาพดูสว่างเกินไปหรือมืดเกินไปให้เปลี่ยนตำแหน่ง และหามุมมองอื่นที่ช่วยให้ได้ภาพที่ต้องการ

5. ผสมให้เข้ากัน
วิดีโอที่ประกอบด้วยคลิปสั้น ๆจำนวนมาก มักจะทำให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น และสามารถเลือกรายละเอียดเล็กๆน้อย ๆได้

6. ตั้งค่าการรับแสงและโฟกัสด้วยตัวเอง
ไม่ใช่แอพสมาร์ทโฟนที่ทำสิ่งนี้ทั้งหมด แต่ลองกดที่บริเวณหน้าจอค้างไว้เพื่อเปิดใช้งานฟังก์ชั่นล็อค AE / AF ด้วยสมาร์ทโฟน สิ่งสำคัญที่สุดคือล็อค AE (การเปิดรับแสงอัตโนมัติ)
ลองล็อคการเปิดรับแสงในพื้นที่ที่ให้การเปิดรับแสงที่ดีสำหรับทั้งฉาก การตั้งค่าโฟกัสด้วยตัวเองดีที่สุด เมื่อต้องการเข้าใกล้วัตถุและต้องการให้กล้องโฟกัสไปยังพื้นที่เฉพาะ

7. บันทึกเสียง
เสียงที่ไม่ดีจะทำลายวิดีโอได้ สมาร์ทโฟนสามารถบันทึกเสียงที่ดี ในสภาพแวดล้อมที่ควบคุมได้อย่างเงียบเชียบ แต่สามารถวางใจได้ 100% ในวิดีโอหากพูดถึงใครสักคน ควรจะใกล้ให้มากที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ได้ยินเสียงดังรบกวนในสภาพแวดล้อมนั้น 

8. อุปกรณ์เสริม
การมีอุปกรณ์เสริมที่ดีสามารถเปลี่ยนโทรศัพท์ให้กลายเป็นเครื่องถ่ายวิดีโอ ขาตั้งสมาร์ทโฟนหรือตัวปรับความมั่นคงเป็นตัวเลือกที่ดี หรือหากพบว่าเสียงกำลังรักษาคุณภาพของวิดีโอ การมีอุปกรณ์เสริม เช่น ไมโครโฟน Rode SmartLav อาจเป็นวิธีที่ดี

9. แก้ไขและแชร์วิดีโอ
หากไม่มีการแสดงความคิดเห็นหรือให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับวิดีโอ จะไม่สามารถประเมินว่าตัวเองถ่ายวิดีโอดีหรือไม่ การใช้ซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอจะช่วยเพิ่มความเป็นมืออาชีพได้มากขึ้น